25-03-2016
Những lợi thế khi ở nhà Chung Cư so với ở Nhà Phố

Những lợi thế khi ở nhà Chung Cư so với ở Nhà Phố
Rate this post

Trước kia khi cái ngày đầu tiên bước chân lên Sài Gòn Tôi chẳng hiểu được vì sao lại có nhiều tòa nhà Chung Cư trọc trời đến như thế và rồi đặt ra cho mình những câu hỏi ngớ ngẩn liệu lên các tòa nhà chung cư ấy ở có thật sự tốt hơn khi ở nhà phố không.

 

Gia đình Tôi di dân từ Vũng Tàu lên Sài Gòn vào năm 1995 và ở tại một căn nhà hai tầng lầu trong một con hẻm gần trung tâm của thành phố, Tôi thấy vô cùng bất tiện, điều kiện chất lượng cuộc sống của gia đình Tôi bị giảm sút rất nhiều. Trong khi Bố Tôi là một Thuyền Trưởng của một Tàu Biển thì khi về nhà rất cần lắm sự yên tĩnh đáng kể của một môi trường sống.

 

Thế là gia đình chúng Tôi quyết định bán nhà đi mua 1 căn hộ chung cư ở Quận Bình Thạnh, gồm 3 phòng ngủ, đủ cho Bố Mẹ Tôi và các Anh Chị Em Tôi sinh hoạt cùng nhau.

 

tin bat dong san

Nhà mặt đất và nhà Chung Cư có nhiều cái hay, cái dở riêng nhưng Tôi xin trình bày những lợi thế khi ở nhà Chung Cư so với nhà phố như sau : 

 

Đường đi thông thoáng

 

Khi còn ở nhà mặt đất, di chuyển bằng xe máy rất khó khăn vì mặc dù hẻm nhỏ, người dân lại bày bán rất nhiều hàng hóa, lấn chiếm không gian. Mỗi khi cùng gia đình ra ngoài, chúng tôi phải đi bộ một quãng xa để đón taxi. Từ khi về ở chung cư, chúng tôi chỉ cần xuống sảnh là có thể bắt được xe ngay.

 

Mua sắm tiện lợi

Tuy ở gần trung tâm, nhưng việc đi chợ hay siêu thị lại vô cùng khó khăn vì ở xa, mua ở những người đẩy xe lại không yên tâm. Nhưng khi chuyển về chung cư thì mọi thứ đều có sẵn ở đấy, sát bên là siêu thị, dưới đất là các cửa hàng tiện lời, muốn mua gì cũng có.

 

Hàng xóm có dân trí cao

Hàng xóm ở nhà cũ thì dân trí không cao, nói chuyện lúc nào cũng lớn tiếng, ca hát đến tận đêm dù là nhà có đám tang. Đặc biệt rất chịu khó tám chuyện, chuyện trên trời dưới đất gì cũng nói được, nói không thành có.

Cư dân ở chung cư thì rất hiểu chuyện, luôn hỏi han, quan tâm không khác gì họ hàng nhưng vẫn luôn tôn trọng cuộc sống riêng tư của nhau.

 

Sạch sẽ

Rác thì vứt bừa bãi, có khi còn vứt sang sân người khác. Sáng nào mẹ tôi cũng phải ra quét lại cho gọn. Xe thì dựng khắp nơi, chắn cả lối đi, ý kiến với họ thì lại bảo rằng đất nhà họ chứ có phải đất nhà tôi đâu mà lên tiếng.

Từ khi về chung cư, đi đến cuối hành lang là sẽ có ống dẫn rác xuống hầm, hành lang ngày nào cũng có người quét dọn sạch sẽ. Xe máy thì để dưới tần hầm, rộng rãi thoáng mát.

Có không gian sinh hoạt chung

Bố Mẹ Tôi rất muốn đi tập thể dục nhưng khổ nỗi lại không có không gian để tập luyện, không có trung tâm thể dục ở gần, nếu đi bộ trong hẻm cũng bất tiện vì không khí không trong lành. Nhà trong hẻm, con tôi hoàn toàn không có không gian để chơi. Em Tôi đi học về chỉ có thể ở trong nhà. Cuối tuần, chúng tôi mới có thời gian chở nhau đi ra công viên chơi.

Khi về chung cư, cứ đi ra ngoài là thấy không gian cây xanh và sân chơi công cộng cho trẻ con rất đẹp và sạch sẽ. Hồ bơi trong chung cư luôn được vệ sinh hàng ngày. Phòng tập thể dục ngay tại tầng trệt.

 

Phù hợp với gia đình đông người, đặc biệt là người lớn tuổi

Bố Mẹ tôi già yếu, để các cụ leo cầu thang chật hẹp lên gác lửng tôi thấy không yên tâm. Bố Mẹ tôi lại thích ở nhà mặt đất hơn.

Sau 1 năm chuyển về sống ở chung cư, Bố Mẹ tôi đều phải công nhận là sức khỏe được cải thiện hẳn, còn quen biết thêm được nhiều người cùng tuổi trong chung cư, thỉnh thoảng các cụ còn rủ nhau đi tập dưỡng sinh dưới sân.

An toàn

Chắc chắn mỗi lần đi đâu khỏi nhà, mọi người đều chút lo lắng không biết nhà mình có bị trộm đột nhập hay không, có cháy nổ gì hay không. Nhưng khi ở chung cư thì mọi người phải thở phào nhẹ nhỏm khi không phải nghĩ đến chuyện đó nữa, chung cư lúc nào cũng có bảo vệ trực bàn, ai ra vào đều hỏi đi đâu, camera thì tầng nào cũng có, thậm chí kể cả chuông báo cháy, thang thoát hiểm cũng đều được trang bị.

Bù lại, mỗi tháng, chúng tôi phải trả thêm phí quản lý chung cư, giữ xe, thu gom rác khoảng một triệu đồng. Giá điện nước thì cũng ngang bằng với nhà mặt đất.

Đương nhiên, tôi cũng không nghĩ sẽ ở nơi đây cả đời. Rồi đến một lúc nào đó, chung cư sẽ xuống cấp, chúng tôi sẽ bán nó và chắc chắn giá của nó sẽ không bằng đất ở ngay trung tâm.

Tuy nhiên tôi nghĩ, nếu có trình độ, có thu nhập ổn định thì trước mắt lựa chọn chung cư trung cấp để nâng cấp cuộc sống là hoàn toàn hợp lý.